Tham dự và chủ trì lễ ký kết có TS. Trần Tú Khánh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh và Thiếu tá Phùng Văn Cường, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel. Cùng tham dự buổi lễ, về phía Trường Đại học Vinh còn có lãnh đạo các đơn vị: Trung tâm Đào tạo liên tục, Trung tâm Công nghệ Thông tin, Trung tâm Đảm bảo chất lượng, Phòng Hành chính - Tổng hợp, Phòng Quản trị cùng đại diện các phòng ban chức năng; Về phía Viettel có Thượng tá Hoàng Văn Luân, Giám đốc Viettel Nghệ An và lãnh đạo các trung tâm, phòng ban chức năng trực thuộc.


  Tổng Công ty Viễn thông quân đội Viettel là đơn vị thành viên của Tập đoàn Viettel. Với vị trí là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin hàng đầu của đất nước, được đánh giá là một trong những công ty viễn thông có tốc độ nhanh nhất thế giới, đã và đang vươn ra nhiều thị trường khu vực và quốc tế. Chi nhánh Viettel Nghệ An là một trong những doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất tỉnh Nghệ An và có những đóng góp hết sức quan trong cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Nghệ An nói chung, việc đảm bảo thông tin liên lạc của chính quyền, nhân dân, phục vụ an ninh - quốc phòng của địa phương nói riêng. Thời gian qua, Trường Đại học Vinh và Chi nhánh Viettel Nghệ An đã xây dựng và triển khai mối quan hệ hợp tác hết sức tốt đẹp. Hai bên đã tổ chức nhiều chương trình hợp tác có ý nghĩa như cung cấp và lắp đặt hệ thống mạng internet tại các cơ sở trong trường, tổ chức chương trình hỗ trợ, cung cấp các dịch vụ viễn thông với nhiều ưu đãi dành cho cán bộ, sinh viên nhà trường hằng năm. Bên cạnh đó, Chi nhánh Viettel Nghệ An còn thường xuyên hỗ trợ, tiếp nhận sinh viên tham gia thực hành, thực tế, thực tập tốt nghiệp và tài trợ học bổng cho học sinh, sinh viên của Nhà trường.

     Phát biểu tại buổi lễ ký kết, ông Phùng Văn Cường chia sẻ về tiềm năng, thế mạnh và nguồn lực vủa Viettel trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin và khẳng định: “Viettel đánh giá cao vai trò của Trường Đại học Vinh, là một trung tâm khoa học, giáo dục và chuyển giao công nghệ lớn của khu vực và cả nước với quy mô đào tạo, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện có, sẽ là tiềm năng hợp tác vô cùng có ý nghĩa đối với Viettel nói riêng, các doanh nghiệp nói chung nhằm đem lại những lợi ích thiết thực cho các bên liên quan và góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước. Viettel mong muốn hợp tác với Trường Đại học Vinh, tự tin và sẵn sàng hỗ trợ Nhà trường trong việc xây dựng và triển khai vận hành Nhà trường điện tử nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển, nâng cao vị thế của Nhà trường trong xu thế hội nhập”.

TS. Trần Tú Khánh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh đã thay mặt lãnh đạo Nhà trường, cảm ơn và ghi nhận sự hỗ trợ, tin tưởng cao của Viettel dành cho Trường Đại học Vinh trong suốt thời gian qua. Đồng chí Phó Hiệu trưởng cũng đánh giá cao vai trò, vị thế, thành tựu và đội ngũ của Viettel trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin. Đồng thời, bày tỏ mong muốn hai bên triển khai các hoạt động hợp tác mang tính thực chất và hiệu quả hơn trên nhiều lĩnh vực, trước hết là các nội dung ưu tiên mà lãnh đạo hai bên đã thống nhất như: Viettel hỗ trợ Trường Đại học Vinh xây dựng và phát triển hệ sinh thái giáo dục để phục vụ nhu cầu vận hành, tổ chức và quản lý Nhà trường theo hướng liên kết và tích hợp các phần mềm, hệ thống điều hành thông qua cổng thông tin điện tử Nhà trường; Ủng hộ, giúp đỡ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn thông qua việc tài trợ vào Quỹ Hỗ trợ HSSV Trường Đại học Vinh; Tiếp nhận sinh viên kiến tập, thực tập và tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp vào làm việc tại các công ty, đơn vị trực thuộc Viettel. TS. Trần Tú Khánh cũng đề nghị Viettel sớm triển khai khảo sát, đề xuất giải pháp cụ thể, phù hợp với thực tế hiện trạng; dự thảo đề cương đề án và khái toán kinh phí xây dựng nhà trường điện tử và hệ sinh thái giáo dục cho Trường Đại học Vinh.

Ngay sau đó, TS. Trần Tú Khánh, đại diện Trường Đại học Vinh và ông Phùng Văn Cường, đại diện Tổng Công ty Viên thông Viettel đã cùng ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa hai bên giai đoạn 2016 - 2020 với các nội dung cơ bản như sau:

1. Hợp tác trong lĩnh vực quảng bá và ưu tiên sử dụng sản phẩm dịch vụ của nhau

Tổng Công ty Viễn thông Viettel và Trường Đại học Vinh nghiên cứu ký kết hợp đồng đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ lâu dài cho Tổng Công ty Viễn thông Viettel. Tổng Công ty Viễn thông Viettel khi có nhu cầu tuyển dụng, ưu tiên tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp từ Trường Đại học Vinh.

Trường Đại học Vinh, cán bộ và sinh viên ưu tiên sử dụng các dịch vụ Viễn thông - Công nghệ thông tin do Tập đoàn Viễn thông Quân đội cung cấp.

Tổng Công ty Viễn thông Viettel và Trường Đại học Vinh cùng tạo điều kiện cho nhau trong quá trình triển khai các chương trình truyền thông, quảng bá thương hiệu và giới thiệu các sản phẩm, nguồn lực.

2. Hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học

Tổng Công ty Viễn thông Viettel tạo điều kiện hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu khoa học, thực hành, tham quan học tập thực tế, kiến tập, thực tập của cán bộ và sinh viên Trường Đại học Vinh tại các đơn vị thành viên của mình.

Trường Đại học Vinh cam kết tiến hành hợp tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao và lắp đặt công nghệ  trên các lĩnh vực hai bên quan tâm mà Trường Đại học Vinh có thế mạnh.

Tổng Công ty Viễn thông Viettel phối hợp nghiên cứu và triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Vinh có khả năng ứng dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty Viễn thông Viettel.

3. Hợp tác trong lĩnh vực đào tạo

Tổng Công ty Viễn thông Viettel và Trường Đại học Vinh cùng phối hợp bồi dưỡng đội ngũ giảng viên giảng dạy các chương trình đào tạo chuẩn quốc tế cho Trung tâm đào tạo chuyên ngành. Đồng thời, hai bên cùng tham gia giảng dạy cho các đơn vị khác mà Trung tâm có triển khai các hoạt động hợp tác đào tạo.

Tổng Công ty Viễn thông Viettel và Trường Đại học Vinh hợp tác trong việc tổ chức các khóa bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ ngắn hạn cho cho cán bộ, nhân viên của mỗi bên trong các lĩnh vực các bên có thế mạnh. Tổng Công ty Viễn thông Viettel phối hợp với Trường Đại học Vinh tổ chức các buổi trao đổi, tư vấn cho sinh viên về các kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng mềm, chuyển giao phương pháp làm việc hiệu quả trong doanh nghiệp.

Tổng Công ty Viễn thông Viettel tạo điều kiện để sinh viên Trường Đại học Vinh thực tập, thực tế, được tuyển dụng vào làm việc tại các cơ sở của Tổng Công ty Viễn thông Viettel.

4. Hợp tác trong lĩnh vực tuyển sinh Đại học

Tổng Công ty Viễn thông Viettel cam kết tài trợ miễn phí các dịch vụ liên quan đến tuyển sinh, bao gồm:

- Dịch vụ đăng ký xét tuyển trực tuyến: Phục vụ công tác tuyển sinh của Nhà trường. Giúp nhà trường giảm áp lực trong việc quản lý hồ sơ đồng thời dễ dàng quản lý phí dự tuyển của thí sinh.

- Hỗ trợ tổ chức chương trình “Bữa cơm miễn phí - Tiếp sức mùa thi”.

5. Hợp tác phát triển Hệ sinh thái giáo dục

Tổng Công ty Viễn thông Viettel phối hợp Trường Đại học Vinh đưa ra giải pháp Hệ sinh thái Giáo dục nhằm liên kết các hệ thống giáo dục, thi cử, quản lý điều hành thông qua cổng thông tin điện tử nhà trường.

Trong đó Tổng Công ty Viễn thông Viettel đóng vai trò là tổng thầu, chịu trách nhiệm xây dựng toàn bộ hệ thống trong Hệ sinh thái (kể cả dịch vụ thuê máy chủ, xây dựng các phần mềm điều hành quản lý, quản trị nhà trường; các sản phẩm ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông như: Cổng thông tin điện tử, Văn phòng điện tử, Một cửa điện tử, Elearning, quản lý nhân sự, SMSEDU, … và các sản phẩm theo nhu cầu thực tế của nhà trường). Trường Đại học Vinh là đơn vị thụ hưởng và đánh giá hiệu quả sử dụng của Hệ sinh thái.

Các sản phẩm sẽ được phát triển theo từng giai đoạn cụ thể và theo yêu cầu bài toán mà Trường Đại học Vinh đề ra.

6. Hợp tác trong các lĩnh vực xã hội – từ thiện

Tổng Công ty Viễn thông Viettel cam kết tài trợ cho Đại hoc Vinh số tiền hàng năm là 100.000.000 (một trăm triệu đồng) cho Quỹ học bổng dành cho học sinh/sinh viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn để các em có điều kiện sinh hoạt và học tập tốt hơn.      

Tổng Công ty Viễn thông Viettel và Trường Đại học Vinh phối hợp tổ chức các hoạt động xã hội, từ thiện theo chương trình hoạt động thống nhất của hai bên.

Hai bên thống nhất định kỳ sẽ tổ chức tổng kết, đánh giá tiến độ, kết quả thực hiện các công việc liên quan đến các nội dung nêu trên và sẽ xem xét, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế.

Nguồn từ: http://daotaolientuc.vinhuni.edu.vn/