Cùng với học tập, nghiên cứu khoa học là một hoạt động hết sức cần thiết, có vai trò quan trọng đối với sinh viên các trường Đại học trong cả nước nói chung và sinh viên Trường Đại học Vinh nói riêng. Hoạt động nghiên cứu khoa học một cách thường xuyên, có chất lượng sẽ giúp cho các bạn sinh viên phát triển năng lực tư duy độc lập, khả năng quan sát, nắm bắt các vấn đề khoa học một cách nhanh chóng. Ý thức được vai trò, tầm quan trọng của hoạt động nghiên cứu khoa học nên phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học của khoa Điện tử Viễn thông luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Chi bộ, Ban chủ nhiệm khoa, BCH Liên chi đoàn.

Hội nghị tổng kết công tác sinh viên NCKH là một hoạt động thiết thực, bổ ích, được nhà trường và khoa quan tâm tổ chức hàng năm nhằm rèn luyện cho sinh viên tinh thần say mê khoa học cao độ, sự sáng tạo không ngừng, thái độ, tác phong nghiêm túc, bền bỉ, cần cù trong công tác NCKH của sinh viên.

Trong nhiều năm qua, cùng với phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, tích cực đổi mới nội dung và phương pháp dạy - học, phong trào NCKH của sinh viên khoa Điện tử Viễn thông cũng được dấy lên một cách sôi nổi và đã được triển khai xuống tận các lớp, các chi đoàn và được nhiều sinh viên tham gia, hưởng ứng một cách tích cực. Phong trào này cũng đã được cán bộ, giáo viên trong khoa tận tình giúp đỡ, hỗ trợ sinh viên.   

Tại Hội nghị tổng kết sinh viên NCKH năm học 2015 - 2016, đã được nghe 13 báo cáo của 13 nhóm tập thể và cá nhân; Có thể nói phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học của khoa Điện tử Viễn thông trong năm học 2015 - 2016 đã đạt được những kết quả hết sức ý nghĩa và thiết thực. Phong trào này là một môi trường tốt, thực sự bổ ích để sinh viên phấn đấu, rèn luyện, trưởng thành, đáp ứng các yêu cầu công tác sau khi tốt nghiệp.

Nhìn chung các công trình NCKH của sinh viên khoa Điện tử Viễn thông năm học 2015 – 2106, đa dạng về chủ đề, gắn với thực tiễn. Đã có nhiều đề tài NCKH của nhiều nhóm tác giả được Hội đồng khoa học đánh giá cao.

Kết thúc Hội nghị, Hội đồng Khoa học và Đào tạo Khoa đã lựa chọn và trao giải Nhất, và đồng giải Nhì cho 3 đề tài có tính thực tiễn và tác giả có nhiều cố gắng trong nghiên cứu khoa học.

Đề tài Nghiên cứu, thiết kế bộ điều khiển ứng dụng trong nhà thông minh” Của nhóm tác giả Hà Thanh Phi được Hội đồng khoa học đánh giá đề nghị trao giải nhất;

Đề tài “Nghiên cứu thiết kế Robot đa ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo trên nền vi xử lý ARM 64 bit” của nhóm tác giả Nguyễn Văn Cường được Hội đồng khoa học đánh giá đề nghị trao giải nhì;

Đề tài “Thiết kế hệ thống nhà kính thông minh” của nhóm tác giả Võ Trí Lĩnh được Hội đồng khoa học đánh giá đề nghị trao giải nhì;

 Một số hình ảnh tại Hội nghị: